Chat Zalo
0971.21.4040

Cách cài đặt Unikey for Mac chi tiết và hiệu quả nhất 

41 lượt xem

Tại Việt Nam, Unikey có lẽ là phần mềm kinh điển nhất hiện nay mà bất cứ máy tính nào cũng sử dụng. Vấn đề cài đặt ứng dụng này trên Windows hoàn toàn đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên với những mới người dùng Mac thì khó mà tìm ra được. Vậy làm sao để cài đặt Unikey for Mac nhanh và hiệu quả nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm nhé!

Unikey for Mac có gì nổi bật?

Từ năm 2016, nhà phát triển Unikey đã cho phép Apple sử dụng source code trong các sản phẩm của mình. Từ đó, người dùng Việt Nam cũng dễ dàng tiếp cận với những thiết bị này hơn. Cho đến nay, nhờ vào phần mềm này mà thị thực của Apple tại Việt Nam cũng tăng đáng kể. 

Unikey là bộ gõ tiếng Việt dễ sử dụng nhất hiện nay
Unikey là bộ gõ tiếng Việt dễ sử dụng nhất hiện nay

Như bạn đã biết, Unikey là phần mềm tương thích với cả hệ điều hành Microsoft Windows và MacOS. Và hầu hết máy tính ngày nay đều cài đặt phần mềm này. Vậy thì Unikey for Mac sẽ giúp người dùng làm những gì trong quá trình sử dụng máy tính? Có thể kể đến một số tính năng và ưu điểm nổi bật sau:

  • Hỗ trợ nhiều bảng mã Tiếng Việt cho người dùng Macbook: TCVN3 (ABC), VNI, VIQR, BK HCM2, BK HCM1, Vietware-F Vietware-X,…. Từ đó người dùng có thể dễ dàng gõ tiếng Việt hơn.
  • Nhiều kiểu gõ để người dùng lựa chọn: Telex, VNI, VIQR,…
  • Dễ dàng chuyển đổi các mã với nhau chỉ với một cú Click chuột.
  • Hỗ trợ thiết lập phím tắt và sửa lỗi chính tả.
  • Dung lượng cực kỳ gọn, nhẹ, bất cứ dòng máy nào cũng có thể sử dụng được.
  • Cho phép người dùng định nghĩa kiểu gõ tự động.
  • Có thể gõ Tiếng Việt trên bàn phím Macbook với nhiều chế độ thông dụng.

Hiện nay, người dùng hay sử dụng kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode nhất. Đặc biệt, với bản UniKey 4.0 RC2, bạn không cần cài đặt mà chỉ giải nén và click đúp là có thể chạy phần mềm rồi. Trong phiên bản hệ điều hành Mac OS X, Unikey chính thức được tích hợp để hỗ trợ người dùng Việt dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cài đặt Unikey for Mac đơn giản

Như đã đề cập, hiện tại bạn không cần truy cập bất cứ link nào để tải Unikey về máy nữa. Các phiên bản hệ điều hành Mac OS X (hay sau này là MacOS) đã tích hợp sẵn rồi. Bạn chỉ cần mở thiết lập và cài đặt là có thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt trên máy mình rồi. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Mở công cụ System Preferences trên máy tính của bạn.

Tìm và mở System Preferences trên máy
Tìm và mở System Preferences trên máy

Bước 2: Cửa sổ System Preferences hiện ra, hãy chọn vào mục Keyboard.

Chọn vào phần Keyboard để bắt đầu cài đặt
Chọn vào phần Keyboard để bắt đầu cài đặt

Bước 3: Trong hộp thoại Keyboard, bạn chọn tab Input Sources. Hãy click vào icon dấu + và tìm đến bộ gõ Vietnamese trên máy.

Tab Input Sources tìm và add bộ gõ Vietnamese
Tab Input Sources tìm và add bộ gõ Vietnamese

Bước 4: Tại bước này, để cài đặt Unikey for Mac thành công, hay chọn kiểu gõ bạn muốn (Telex, VNI, VIQR). Cuối cùng ấn Add để lưu lại cài đặt.

Chọn kiểu gõ bạn mong muốn và Add để lưu lại
Chọn kiểu gõ bạn mong muốn và Add để lưu lại

Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản, người dùng có thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt cho máy Mac rồi. Với bản MacOS hiện nay, việc cài đặt và thiết lập trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể tìm và thiết lập nhiều thứ trên System Preferences. Còn chần chờ gì mà không thao tác ngay trên máy tính của mình nhỉ?

Trên đây là hướng dẫn cách cài đặt Unikey for Mac phiên bản hệ điều hành từ OS X trở lên. Việc tích hợp của Apple đã giúp người dùng rất nhiều khi sử dụng máy tính và các thiết bị khác. Nếu bạn nào chưa biết cài đặt Unikey thì hãy thử ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *