Chat Zalo
0971.21.4040

Tải Và Cài Đặt Putty For Mac Đơn Giản, Nhanh Chóng

97 lượt xem

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ trên toàn thế giới, nhu cầu kết nối lại càng tăng cao. Rất nhiều công cụ được viết ra nhằm hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp tối đa. Trong đó phải kể đến phần mềm Putty – công cụ mô phỏng thiết bị tốt nhất hiện nay. Vậy với các máy tính Mac thì việc cài đặt công cụ này sẽ như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu các bước tải và cài đặt Putty for Mac trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về phần mềm Putty

Putty được biết đến là một công cụ giả lập thiết bị đầu cuối, cho phép các máy kết nối với nhau. Trước đây, phần mềm này được tạo ra chỉ dành cho Windows. Nhưng với nhu cầu sử dụng càng cao, các nền tảng khác cũng đã được phát triển. Trong đó, người dùng Putty for Mac hiện nay nhiều hơn cả. 

Putty là một phần mềm khá phổ biến trên Linux và Windows
Putty là một phần mềm khá phổ biến trên Linux và Windows

Một số ưu điểm nổi bật của Putty:

  • Hỗ trợ các giao thức mạng phổ biến như: Rlogin, Telnet, SCP, SSH,… thông qua nhiều port khác nhau.
  • Giúp người dùng kết nối đến các máy chủ từ xa thông qua SSH.
  • Tạo khoá bảo mật, mã hóa thông qua nhiều thuật toán khác nhau.
  • Là phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí.
  • Có thể điều khiển, kết nối nhiều thiết bị trong phạm vi rộng. Giúp người dùng dễ dàng trong việc truyền và nhận dữ liệu.
  • Có thể kết nối nhiều cổng nối tiếp trong mạng LAN.

Mặc dù thông dụng với các máy Windows hơn nhưng người dùng máy Mac cũng được phần mềm hỗ trợ. Đến hiện nay, Putty vẫn là công cụ kết nối mạng mẽ và được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất. 

Cần chuẩn bị những gì trước khi tải Putty for Mac

Do vấn đề bảo mật của Apple khá chặt chẽ nên người dùng không thể tải Putty như Windows. Thay vào đó, cần phải thông qua một số công cụ giống như trên Linux mới có thể sử dụng được. Vậy thì cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu cài đặt. X-code, Mac Port và Command-line Tools là những công cụ cần cài đặt trước tiên. 

Cài đặt X-code và Command-line Tools

Bước 1: Mở Terminal trên máy tính của bạn và gõ lệnh: gcc –version. Lệnh này cho phép bạn kiểm tra xem X-code đã được cài đặt hay chưa. Nếu có rồi bạn có thể bỏ qua bước cài đặt X-code, nếu chưa có thì hãy thực hiện bước tiếp theo nhé!

Gõ lệnh gcc --version giúp kiểm tra cài đặt x-code
Gõ lệnh gcc –version giúp kiểm tra cài đặt x-code

Bước 2: cũng tại Terminal, hãy gõ lệnh sau để tải và cài đặt X-code về máy: xcode-select –install. Ấn Enter để thực thi lệnh X-code sẽ tự động được cài về máy. 

Máy sẽ tự động tìm và cài đặt X-code
Máy sẽ tự động tìm và cài đặt X-code

Bước 3: Sau đó, X-code sẽ yêu cầu cài đặt Command-line tools. Ấn Install để tiếp tục quá trình chuẩn bị cài Putty for Mac.

Ấn Install để cài đặt X-code
Ấn Install để cài đặt X-code

Bước 4: Hộp thoại cài đặt Command-line mở ra, hãy ấn vào Agree để đồng ý với các điều khoản sử dụng.

Đồng ý với điều khoản sử dụng của phần mềm
Đồng ý với điều khoản sử dụng của phần mềm

Bước 5: Sau đó máy tính sẽ cài Command-line tools đến khi nào nhận thông báo thành công như hình dưới đây. Ấn Done để kết thúc.

Thông báo cài đặt Command-line thành công
Thông báo cài đặt Command-line thành công

X-code và Command line hầu như đều được cài đặt đồng thời với nhau. Bởi lẽ nếu bạn muốn dùng được X-code thì phải cài thêm Command line. Terminal thực thi câu lệnh khá nhanh nên người dùng không cần phải chờ đợi trong khi cài.

Cài đặt MacPorts

Sau khi đã cài đặt X-code, bạn cần cài đặt MacPorts. Đây là công cụ cho phép người dùng tạo các cổng kết nối thiết bị đầu cuối. Từ đó giúp cho việc cài đặt Putty for Mac trở nên dễ dàng hơn. Các bước cài đặt sẽ như sau:

Bước 1: Tiếp đến, bạn cần cài đặt MacPorts về máy. Truy cập vào link trang chủ của MacPorts tại đây để tải phiên bản phù hợp với máy mình nhất.

Vào trang chủ MacPorts để tải bản cài đặt
Vào trang chủ MacPorts để tải bản cài đặt

Bước 2: Sau khi đã tải về máy, hãy chạy file cài đặt vừa tải. Hộp thoại cài đặt MacPorts hiện ra, ấn Continue để tiếp tục.

Tại màn hình giới thiệu, ấn Continue để tiếp tục
Tại màn hình giới thiệu, ấn Continue để tiếp tục

Bước 3: Màn hình Read Me hiện ra bao gồm các thông tin giới thiệu về phần mềm, hãy chọn Continue.

Màn hình thông tin ứng dụng, chọn Continue
Màn hình thông tin ứng dụng, chọn Continue

Bước 4: Tiếp theo là các thoả thuận sử dụng phần mềm. Ở đây bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ, Agree để đồng ý với các điều khoản và ấn Continue để tiếp tục.

Chọn ngôn ngữ và đồng ý với điều khoản sử dụng
Chọn ngôn ngữ và đồng ý với điều khoản sử dụng

Bước 5: Sau khi đã chọn ổ lưu trữ, hãy ấn Install để bắt đầu cài đặt phần mềm.

Chọn Install để cài đặt phần mềm
Chọn Install để cài đặt phần mềm

Bước 6: Nhập mật khẩu máy Mac để cho phép MacPorts được cài đặt. Đến khi nào màn hình hiển thị thành công như dưới đây là ok. Hãy ấn Close để đóng hộp thoại. 

Màn hình hiển thị cài đặt thành công
Màn hình hiển thị cài đặt thành công

Bước 7: cập nhật lại MacPort sao cho tương thích với phiên bản hệ điều hành đang sử dụng và cả Xcode. Hãy nhập lệnh sudo port selfupdate và ấn Enter để thực thi.

Update MacPorts sau khi đã cài đặt
Update MacPorts sau khi đã cài đặt

Nếu đã thực hiện cài đặt đủ X-code, command line và MacPorts thì máy bạn đã sẵn sàng cài Putty for Mac rồi đấy. 

Hướng dẫn cài đặt Putty for Mac

Sau khi đã chuẩn bị các “điều kiện cần và đủ” thì việc cài đặt Putty sẽ trở lên dễ dàng hơn. Hãy thực hiện các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Tại Terminal nhập lệnh: sudo port install putty. Sau đó nhấn Enter để máy thực thi và cài Putty. Nếu hệ thống hỏi bạn có muốn tiếp tục hay không, ấn Y để chấp nhận.

Lệnh cài đặt Putty
Lệnh cài đặt Putty

Bước 2: Sau khi đã cài đặt Putty, bạn cần cài đặt thêm Xquartz cho máy tính. Để tải bộ cài đặt, hãy truy cập tại đây và lựa chọn phiên bản phù hợp.

Tải file cài Xquartz về máy tính
Tải file cài Xquartz về máy tính

Bước 3: Chạy file có đuôi .dmg vừa tải về máy, sau đó hộp thoại cài đặt Xquartz sẽ hiện ra. Quá trình này không khác nhiều khi bạn install MacPorts ở trên. Hãy ấn Continue để tiếp tục.

Chọn Continue để bắt đầu cài đặt
Chọn Continue để bắt đầu cài đặt

Bước 4: Tiếp tục ấn Continue để đi đến bước tiếp theo.

Tiếp tục chọn Continue
Tiếp tục chọn Continue

Bước 5: Các điều khoản sử dụng phần mềm sẽ hiện ra, hãy chọn ngôn ngữ sử dụng, sau đó tích vào Agree để đồng ý. Tiếp tục ấn Continue.

Ấn Agree, chọn ngôn ngữ sau đó click Continue
Ấn Agree, chọn ngôn ngữ sau đó click Continue

Bước 6: Chọn ổ cài (bước này có thể bỏ qua) sau đó ấn Install để bắt đầu cài đặt Xquartz. Quá trình này sẽ mất một thời gian.

Sau khi đã chọn ổ thì ấn Install để cài đặt
Sau khi đã chọn ổ thì ấn Install để cài đặt

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, nếu bạn nhận được thông báo như dưới đây tức là đã thành công. Chọn Close để đóng hộp thoại cài đặt.

Ấn Close để đóng hộp thoại
Ấn Close để đóng hộp thoại

Bước 7: Trong Terminal, bạn gõ chữ Putty để chạy. Sau đó, thực thi lệnh sau để tạo shortcut Putty for Mac ngoài màn hình: cp/opt/local/bin/putty ~/Desktop/PuTTY 

Phần mềm Putty sau khi đã cài đặt và tạo shortcut
Phần mềm Putty sau khi đã cài đặt và tạo shortcut

Vậy là chỉ với vài bước bạn đã ngay công cụ Putty sử dụng cho máy Mac rồi. Việc kết nối các thiết bị đã có thêm một phần mềm hỗ trợ tối đa với nhiều tính năng độc đáo.

Trên đây là cách cài đặt Putty for Mac chi tiết nhất hiện nay. Nếu bạn nào vẫn chưa có phần mềm này trên máy thì có thể tham khảo các bước ở trên. Hãy nhớ cài đặt Xcode, Command-line, MacPorts sau đó mới đến Putty và XQuartz nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *